Các Khoản Thuế Bên Bán Nhà Cần Chi Trả Khi Thực Hiện Giao Dịch

bên bán nhà chịu thuế gì

Ngày nay, khi việc nâng cao chất lượng cuộc sống đang được chú ý hơn, con người thường có xu hướng thích đầu tư vào các lĩnh vực mang lại nguồn lợi nhuận lớn như chứng khoán, cổ phiếu hay NFT,… trong các lĩnh vực đó, bất động sản cũng thuộc nhóm lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy như vậy, không phải ai cũng nắm rõ được các khoản thủ tục cần làm cũng như các chi phí phải bỏ ra khi bán nhà. Vậy khi thực hiện giao dịch, bên bán nhà chịu thuế gì? Hãy cùng ChothueVinhome tìm hiểu và trả lời câu hỏi này ngay nhé! 

Trong quá trình thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất, các khoản thuế nào cần phải được thanh toán

Trong quá trình mua bán, trao đổi các bất động sản, có không ít loại chi phí thuế cần được thanh toán để có thể hoàn thành được các thủ tục giao nhận. Vậy những khoản thuế ấy là những khoản thuế nào? 

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà bất cứ cư dân nào cũng phải đóng về cho nhà nước. Đây là một phần của nguồn thu nhập mà mỗi cá nhân nhận được. Đối với trường hợp giao dịch mua bán đất, mức thuế thu nhập cá nhân phụ thuộc hoàn toàn vào mức chi phí chuyể nhượng quyền sở hữu hay quyền sử dụng bất động sản đang được giao dịch.

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Thông thường, theo thông tư của chính phủ về việc xác định mức thuế Thu nhập cá nhân thì khoản chi phí cần phải nộp về cho nhà nước sẽ được tính bằng mức giá chuyển nhượng nhà nhân với mức thuế là 2%. Trong đó, mức chi phí chuyển nhượng sẽ được quyết định bởi thỏa thuận giữa bên  mua và bên bán đồng thời ghi rõ trong hợp đồng mua nhà.

Xem thêm: Dự án vinhomes Golden river bason

Phần lệ phí trước bạ

Thực tế, đây không phải là phần kinh phí mà tất cả các giao dịch mua bán, trao đổi hay chuyển nhượng nhà cần phải trả mà chỉ những ca nhân thuộc nhóm đối tượng đặc biệt được quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP là cần phải thực hiện thanh toán. 

Khi mua bán nhà, trong quá trình chuyển nhượng bất động sản này, bên phía đối tượng mua nhà cần phải thanh toán một phần chi phí cho cơ quan đăng lý quyền sở hữu. Tuy vậy, theo như những quy định của pháp luật đương thời, người bán chịu thuế trực bạ là hoàn toàn có khả năng bởi họ có thể chủ động chuyển khoản tiền này cho bên mua để tiến hành thanh toán với cơ quan chức năng. Thường thường, mức chi phí này sẽ được tính theo công thức bằng tổng diện tích nhà ở nhân với mức giá giao dịch và nhân với 0.5%

Phần lệ phí trước bạ
Phần lệ phí trước bạ

Phí thẩm định hồ sơ mua bán bất động sản

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về các thủ tục chuyển nhượng nhà đất, mức chi phí thẩm định hồ sơ là khoản phí bắt buộc mà bất kỳ đối tượng nào có nhu cầu đăng ký hay nộp những hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất phải đóng cho cơ quan có thẩm quyền để các đơn vị ấy có thể kiểm soát lại nguồn thông tin và tiến hành công việc giao nhà cho chủ mới.

Thông thường khoản chi phì này sẽ được quyết định một cách cụ thể bởi Hội đồng nhân dân của tỉnh và sẽ được áp dụng đối với các dự án mà cơ quan nhà nước có quyền kiểm duyệt, thẩm định trước khi tiến hành giao đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người này với người khác. 

Chi phí công chứng hồ sơ

Giống với khoản chi phí thẩm định hồ sơ, việc công chứng, xác nhận thông tin là một điều vô cùng quan trọng. Thông thường, đây chỉ là khoản chi phí rất nhỏ mà các bên trong giao dịch phải thanh toán. Việc công chứng này giúp xác nhận sự chính xác của các thông tin, điều khoản được quy định ở trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà cũng như các tài sản ở trong nếu có. 

Chi phí công chứng hồ sơ
Chi phí công chứng hồ sơ

Xem thêm: Những điều cần biết về thuê chung cư Vinhomes Golden River

Bên bán/mua nhà phải chịu các khoản thuế nào trong giao dịch

Bên bán nhà 

Khi thực hiện mua bán nhà, cả người bán và người mua đều phải có nghĩa vụ thực hiện thanh toán các mức thuế khác nhau như thuế thu nhập cá nhân thuế trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, …. Cụ thể, bên cung cấp nhà ở nói riêng và các sản phẩm bất động sản nói chung thường sẽ phải chịu các khoản chi phí như thuế thu nhập cá nhân, chi phí thẩm định hồ sơ hay chi phí công chứng các loại giấy tờ thủ tục. 

Bên mua nhà

Trong giao dịch, không chỉ người bán mà những người mua nhà cũng cần phải chịu một vài khoản chi phí thuế như phí trước bạ hay phí công chứng.

Bên mua nhà
Bên mua nhà

 

Trong giao dịch mỗi bên cần phải chịu các khoản thuế khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, việc quyết định lựa chọn ai người có trách nhiệm thanh toán các khoản phí này hoàn toàn có thể được quyết định thông qua các thỏa thuận giữa các bên và được nêu rõ trong văn bản pháp luật có giá trị hiệu lực là hợp đồng mua bán trao đổi và chuyển nhượng đất. 

Như vậy, bài viết đến đây đã mang đến những thông tin hữu ích về các khoản thuế mà bên mua và bên bán cần thực hiện trong giao dịch mua bán nhà ở. Mong rằng, sau khi đã nắm rõ được các thông tin ấy, bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Nội dung này có hữu ích với bạn?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá!

Tin tức khác

CĂN HỘ ĐANG CHO THUÊ

VP2018
căn hộ vinhomes central park 2 phòng ngủ VP201801
Căn hộ Vinhomes Central Park 2 Phòng Ngủ, View Thoáng, Nội Thất Tinh Tế
2
83m2
Full nội thất
2
22 triệu
GR1027
căn hộ vinhomes golden river 1 phòng ngủ GR102701
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, Tầng Cao, Tone Nhẹ Nhàng
1
49m2
Full nội thất
1
18 triệu
VP1025
căn hộ vinhomes central park 1 phòng ngủ VP102501
Căn hộ Vinhomes Central Park 1 Phòng Ngủ, Tone Trầm, Ấm Cúng & Sang Trọng
1
51m2
Full nội thất
1
17 triệu
GR1041
căn hộ vinhomes golden river 1 phòng ngủ GR104101
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, Sang Trọng, Full Nội Thất
1
51m2
Full nội thất
1
19 triệu
Giảm giá
GR2007
căn hộ vinhomes golden river 2 phòng ngủ GR200701
Căn hộ Vinhomes Golden River 2 Phòng Ngủ, Full View Landmark 81
2
74m2
Full nội thất
2
19 triệu
21 triệu
GR2034
căn hộ vinhomes golden river 2 phòng ngủ GR203401
Căn hộ Vinhomes Golden River 2 Phòng Ngủ, Nội Thất Cao Cấp, Rộng Rãi
2
74m2
Full nội thất
2
24 triệu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cho thuê căn hộ Vinhomes Central Park

Dự Án Vinhomes Central Park

Cho thue canw hooj vinhomes golden river

Dự Án Vinhomes Golden River

NHẬN BẢNG GIÁ NGAY

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7