Chứng Chỉ Quy Hoạch Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ Quy Hoạch Trong Xây Dựng 

Nguồn thông tin cấp độ thứ nhất: Các đơn vị môi giới nhà đất hay đơn vị trung gian về dịch vụ bất động sản 

Cải tạo, phân bổ lại thành phố, tỉnh xã trước giờ đều là những quá trình phức tạp, bao gồm nhiều giai đoạn và giấy tờ khác nhau. Đặc biệt, khi tiến hành, chúng ta bắt buộc phải có chứng chỉ quy hoạch. Nhiều người mặc dù làm trong lĩnh vực xây dựng nhưng vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Do đó, trong bài viết dưới đây, Vinhomes sẽ đem đến những thông tin cụ thể nhất về chứng chỉ quy hoạch là gì? Vai trò của chúng trong xây dựng như thế nào?

Theo quy hoạch và pháp luật
thông tin cụ thể về chứng chỉ quy hoạch

Định nghĩa về chứng chỉ quy hoạch

Để có thể hiểu về chứng chỉ quy hoạch, trước hết chúng ta cần nắm bắt được quy hoạch là gì? Theo đó, có nhiều định nghĩa về cụm từ “quy hoạch” nhưng tựu chung lại thì quy hoạch là quá trình phân bổ, sắp xếp các nhân tố quy hoạch trong một không gian được xác định trước để phục vụ những mục tiêu đã đặt ra.

Như vậy, quy hoạch đô thị, tỉnh xã chính là họ sẽ sắp xếp, phân chia từng khu vực cho các hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh phù hợp với kết cấu cơ sở hạ tầng, tài nguyên môi trường, an toàn lãnh thổ,… nhằm hướng tới sự phát triển ổn định, lâu dài.  

Để nói công cuộc quy hoạch một đô thị, thành phố không phải là một điều dễ dàng. Các nhà chức trách, cơ quan chức năng phải căng não để tìm ra được phương án sắp xếp phù hợp nhất, vừa đảm bảo cuộc sống người dân, vừa đạt tiêu chuẩn về mỹ quan đô thị. Do đó, chứng chỉ quy hoạch ra đời với mục đích là nền tảng để họ kiểm tra, theo dõi các số liệu, chỉ tiêu, nội dung đã đặt ra, tránh gặp sai sót không đáng có.

Quản lý đất đai mang khái niệm?
Định nghĩa về chứng chỉ quy hoạch

Tóm lại, chứng chỉ quy hoạch là loại văn bản có tính chất pháp lý, do cơ quan chức năng ban hành và được quy định trong khoản 16 Điều 13 Luật Quy hoạch đô thị. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan thẩm quyền trong quản lý thông tin, số liệu của dự án quy hoạch.

Xem thêm: Mặt bằng Vinhomes Central Park

Chứng chỉ quy hoạch và ý nghĩa trong xây dựng

Quá trình quy hoạch một thành phố, tỉnh xã sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quy mộ, chất lượng phát triển con người, kinh tế của nơi đó. Điều này càng được chú trọng đối với tình hình hiện tại. Khi đất đai và các tài nguyên ngày càng khan hiếm, sử dụng là sao phát huy được tối đa chức năng mà vẫn tiết kiệm đang đặt lên vai những nhà chức trách gánh nặng phải nghiên cứu, tính toán cẩn thận.

Trong quy hoạch, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến trật tự trong đô thị. Ví dụ như sai sót trong phân bổ nhà ở sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khu đô thị, tài nguyên sử dụng cùng nhiều tình huống có thể phát sinh khác. Ngoài ra, quy hoạch sai cũng sẽ gây ra tình trạng rối loạn chức năng sử dụng đất tại khu vực, ảnh hưởng đến không gian của cả những khu vực xung quanh. Nếu tiếp tục kéo dài sẽ có nhiều vấn đề khác nảy sinh. 

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2022
Chứng chỉ quy hoạch và ý nghĩa trong xây dựng

Song, nếu như bám sát theo những gì mà chứng chỉ quy hoạch đề cập, sai sót trong quá trình sẽ được giảm đi triệt để. Các cán bộ tỉnh ủy, thành phố cũng nhờ vào giấy tờ này để dễ dàng giám sát, kiểm tra tiến độ của quá trình quy hoạch, nhanh chóng phát hiện vấn đề để kịp thời sửa chữa. Mặt khác, chứng chỉ quy hoạch cũng là công cụ cho các nhà chức trách giám sát việc sử dụng đất tại các khu vực.

Sau khi nộp hồ sơ, các giấy tờ về tình hình, mục tiêu dự kiến của một khu vực, tổ chức chuyên môn sẽ xem xét về các nội dung có hiệu quả, tuân theo pháp luật hay không để quyết định cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch. Nếu quy hoạch không thỏa mãn những yêu cầu trên, dự án đó sẽ bị từ chối và không thể tiến hành. 

Xem thêm: Phí môi giới nhà đất tính như thế nào? Và những lưu ý trong giao dịch

Một chứng chỉ quy hoạch sẽ có thông tin gì?

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu khái quát về định nghĩa của chứng chỉ quy hoạch, qua đó hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng của chúng trong bất kì dự án phát triển đô thị nào. Chính vì thế, để là một cơ sở giám sát, chứng chỉ quy hoạch cần phải bao gồm nhiều thông tin, số liệu có liên quan đến tài nguyên, tình hình khu vực, các mục tiêu để người kiểm tra cũng như người thi hành dựa vào đó mà thực hiện. Một chứng chỉ quy hoạch sẽ bao gồm: 

091030baoxaydung 4
Một chứng chỉ quy hoạch sẽ có thông tin gì?
  • Thông tin về khu vực cần quy hoạch: Các số liệu về diện tích, tình trạng, mục đích quy hoạch, sử dụng đất, chiều cao, chiều sâu, quy mô xây dựng, mật độ,… đều cần ghi rõ đầy đủ trong chứng chỉ. Dựa vào đây và thực tế, ban cấp chứng chỉ sẽ xem xét cho phép hay không.
  • Thông tin khác về dự án: Ngoài những dự liệu về khu vực, người chủ thực hiện cũng cần cung cấp các loại giấy tờ báo cáo về cơ sở vật chất, giải pháp để không ảnh hưởng đến các vùng lân cận, phương án quy hoạch, thời gian của chứng chỉ và nhiều thông tin về dự án khác. Và chắc chắn những thông tin trên không vi phạm các quy định của pháp luật.

Tóm lại, chứng chỉ quy hoạch là phương tiện để quá trình quy hoạch được phép diễn ra và đạt được các mục tiêu đã đặt trước. Nếu như còn bất kì thắc mắc nào về loại giấy tờ này, bạn hoàn toàn có thể liên hệ Vinhomes để được giải đáp cụ thể nhất. 

Nội dung này có hữu ích với bạn?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá!

Tin tức khác

CĂN HỘ ĐANG CHO THUÊ

Giảm giá
GR1004
căn hộ vinhomes golden river 1 phòng ngủ GR100401
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, Nội Thất Cao Cấp Sang Trọng
1
48m2
Full nội thất
1
18 triệu
20 triệu
VP1045
căn hộ vinhomes central park 1 phòng ngủ VP104503
Căn hộ Vinhomes Central Park 1 Phòng Ngủ, Tone Trầm, Ấm Cúng & Sang Trọng
1
51m2
Full nội thất
1
16 triệu
Giảm giá
GR1024
căn hộ vinhomes golden river 1 phòng ngủ GR102401
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, Không Nội Thất, View Sông
1
51m2
Ko nội thất
1
15 triệu
17 triệu
VP2076
căn hộ vinhomes central park 2 phòng ngủ VP207601
Căn hộ Vinhomes Central Park 2 Phòng Ngủ, Full Nội Thất, Thiết Kế Đẹp
2
69m2
Full nội thất
2
21 triệu
VP2052
căn hộ vinhomes central park 2 phòng ngủ VP205201
Căn hộ Vinhomes Central Park 2 Phòng Ngủ, Full Nội Thất, View Thoáng
2
68m2
Full nội thất
2
21 triệu
Giảm giá
GR1020
căn hộ vinhomes golden river 1 phòng ngủ GR102001
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, View Thoáng, Nội Thất Trầm Ấm
1
47m2
Full nội thất
1
17 triệu
19 triệu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cho thuê căn hộ Vinhomes Central Park

Dự Án Vinhomes Central Park

Cho thue canw hooj vinhomes golden river

Dự Án Vinhomes Golden River

NHẬN BẢNG GIÁ NGAY

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7