Sổ hồng chung là gì? Có nên làm sổ hồng chung hay không?

 

Sổ hồng không còn là một loại giấy tờ pháp lý xa lạ gì với người dân Việt Nam vì giá trị quyền lực cũng như màu sắc đặc trưng của sổ. Nhưng sổ hồng riêng chắc chắn là một cụm từ khá xa lạ với nhiều người. Vậy hãy cùng chothuevinhome.com tìm hiểu sổ hồng chung là gì ngay nhé!

7E2b2ccadd2d24737d3c
Tìm hiểu về sổ hồng chung

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung có tên gọi bắt nguồn như vậy sở dĩ do màu sắc của cuốn sổ và tính chất của nó. Sổ hồng chung được hiểu là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền đồng sở hữu về sử dụng đất cũng như các tài sản khác gắn liền trên đất. 

Sổ hồng chung phải được cơ quan cấp huyện nơi có chứa mảnh đất đó chứng thực và cấp thẩm quyền thì các chủ sở hữu mới có quyền sử dụng. Nếu có quan hệ huyết thống hay hôn nhân thì chỉ được phép đứng tên sổ hồng, sổ đỏ thường. 

Chính vì liên quan đến lợi ích của các cá nhân riêng biệt nên những vấn đề pháp lý xoay quanh sổ hồng chung cũng phức tạp hơn nhiều để đảm bảo sự công bằng cũng như quyền lợi cho tất cả những người sử dụng đất chung đó. 

Mọi giao dịch, mua bán hay hoạt động xây dựng,… nhìn chung là hoạt động diễn ra trên mảnh đất đó thì đều phải có sự chấp thuận cũng như đồng ý của tất cả các chủ sở hữu đất trên đó. 

Kể cả việc tặng, thuê, hay mua bán cũng vậy, và chỉ cần 1 người không đồng ý thì việc mua bán hay giao dịch này sẽ không thành công và chỉ đến khi nào 100% các chủ sở hữu tán thành thì mới có thể tiến hành ủy quyền, mua bán. 

s 1648439251 2956 1648439257
Sổ hồng chung là gì?

Xem thêm: Dự án Vinhomes Central Park

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Không phải ai cũng có thể được cấp sổ hồng cũng như không phải thời điểm nào cơ quan chức năng cũng cấp sổ hồng cho bạn. 

Nếu bạn và người cùng mua mảnh đất đó góp tiền chung để mua và hai người không có quan hệ huyết thống, nhân thân hay con cái thì sau khi đạt được các thỏa thuận cá nhân sẽ tiến hành yêu cầu cơ quan cấp huyện trở lên tiến hành xác thực và yêu cầu công nhận quyền đồng sở hữu mảnh đất đó. 

Tuy nhiên nếu như mảnh đất thông thường thì không có giới hạn làm sổ hồng nhưng sổ hồng chung có quy định diện tích tối thiểu để thành mảnh đất chung. 

Xem thêm: Top 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản siêu hay không nên bỏ lỡ

Có nên mua đất sổ hồng chung hay không?

so hong la gi
Có nên mua đất sổ hồng chung hay không?

Với việc thị trường bất động sản ngày càng nhiều biến động, dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu sử dụng đất cũng tăng theo. 

Trong khi nhiều khu đất hoang, đất nông nghiệp chưa được khai phá thì việc một cá nhân hay hộ gia đình có một khoản tiền để mua đất là điều không hề dễ dàng. 

Để giải quyết tình trạng này thì việc mua sổ hồng chung cũng là một ý tưởng tốt đặc biệt với những người có nhu cầu kinh doanh hay muốn mảnh đất đó sinh lời trong tương lai. 

Tuy nhiên khi chọn người đồng sở hữu thì nên chọn những người đã quen biết từ trước hoặc có lòng tin tưởng lẫn nhau. Bởi giá trị của một mảnh đất là vô cùng lớn, nếu không rõ ràng trong khâu giấy tờ thì rất có thể về sau sẽ xảy ra những tranh chấp không đáng có. 

Đồng thời việc mua sổ hồng chung cũng phù hợp với những đối tượng có tiềm lực kinh tế chưa cao và có một số tiền vừa phải. 

Tuy nhiên tất cả những người chủ sở hữu cũng phải cân nhắc và xem xét xem mảnh đất đó có phải thuộc khu quy hoạch không và xem tình trạng mảnh đất có đang bị tranh chấp bởi những đối tượng hay cơ quan chức năng nào hay không. 

Nhưng một lời khuyên là bạn nên có sổ hồng riêng thì vẫn tốt hơn vì giá trị kinh tế mà một mảnh đất đem lại là rất lớn nên về sau rất dễ xảy ra cãi vã, tranh chấp. 

Sổ hồng chung có điểm gì khác biệt so với sổ hồng riêng?

So Hong
Sổ hồng chung có điểm gì khác biệt so với sổ hồng riêng?

Về cảm quan bề ngoài, cùng tới tính chất pháp lý thì sổ hồng và sổ hồng chung không có nhiều điểm khác biệt, đều là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với mảnh đất đó. 

Tuy nhiên tính chất của hai loại sổ này lại có nhiều điểm khác biệt. Thứ nhất, sổ hồng chung không phải ai cũng được cấp mà phải có từ 2 cá nhân trở lên và 2 cá nhân đó phải không có mối quan hệ huyết thống hay vợ chồng thì mới được cấp. Sổ sẽ được cấp cho từng cá nhân nhưng quyền sử dụng đất và tài sản trên đó là chung. 

Sổ hồng riêng thì không quy định ngặt nghèo như vậy, người đứng tên có thể là 1 hoặc 2 hoặc nhiều cá nhân như con cái, vợ chồng đều có thể đứng tên trên sổ hồng này.

Sổ hồng cũng đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng đặc biệt là những người có tiềm lực kinh tế thấp và có nhu cầu kinh doanh sử dụng đất sau này. Nhưng vì giá trị sử dụng đất sau này liên quan tới nhiều người nên bạn vẫn nên cân nhắc kỹ xem có nên mua chung và làm sổ hồng riêng hay không. 

Nội dung này có hữu ích với bạn?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá!

Tin tức khác

CĂN HỘ ĐANG CHO THUÊ

GR3008
căn hộ vinhomes golden river 3 phòng ngủ GR300802
Căn hộ Vinhomes Golden River 3 Phòng Ngủ, Tầng Cao, View Vòng Cung
3
110m2
Full nội thất
2
36 triệu
38 triệu
GR1067
Chi phí gửi xe tại Vinhomes Golden River
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, Nội Thất Vin Leasing, View Sông
1
49m2
Full nội thất
1
19 triệu
VP1031
căn hộ vinhomes central park 1 phòng ngủ VP103101
Căn hộ Vinhomes Central Park 1 Phòng Ngủ, Nội Thất Thiết Kế
1
51m2
Full nội thất
1
17 triệu
GR3027
căn hộ vinhomes golden river 3 phòng ngủ GR302701
Căn hộ Vinhomes Golden River 3 Phòng Ngủ, Tinh Tế & Ấm Cúng, View Đẹp
3
99m2
Full nội thất
2
33 triệu
VP3008
căn hộ vinhomes central park 3 phòng ngủ VP300801
Căn hộ Vinhomes Central Park 3 Phòng Ngủ, View Thoáng, Nội Thất Vin Leasing
3
108m2
Full nội thất
2
33 triệu
GR1064
can-ho-vinhomes-golden-river-1-phong-ngu-GR1064.02
Căn hộ Vinhomes Golden River 1 Phòng Ngủ, Tầng Cao, View Thoáng Mát
1
51m2
Full nội thất
1
18 triệu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cho thuê căn hộ Vinhomes Central Park

Dự Án Vinhomes Central Park

Cho thue canw hooj vinhomes golden river

Dự Án Vinhomes Golden River

NHẬN BẢNG GIÁ NGAY

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

Vui lòng điền đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

0901.38.78.20

Thông tin căn hộ được cập nhật liên tục mỗi 5 phút

Hỗ trợ zalo 24/7